Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới

Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời hòa lưới trong giai đoạn hiện nay không còn gì là xa lạ đối với con người. Là nguồn giải pháp được coi là vô cùng tuyệt vời khi có thể tiết kiệm được điện năng và tiết kiệm điện trong cuộc sống bộn bề này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có gì đặc biệt. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới giải pháp thông minh hiện nay

Chắc hẳn nhiều người đã quen biết với câu chuyện “dùng năng lượng mặt trời hòa lưới thay ánh điện”. Điện năng lượng mặt trời lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời được hấp thụ trực tiếp trong ngày qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng xoay chiều chất lượng cao, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới
Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới

Câu chuyện quen thuộc khi nhìn thấy những ngôi nhà tràn đầy ánh sáng nhưng lại không tốn năng lượng nhiều,  biết cách sử dụng năng lượng cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng năng lượng mặt trời hòa lưới là điều rất đáng để nhắc tới.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống này có nguyên tắc hoạt động khác với hệ thống điện độc lập bởi chúng cần được nối với hệ thống điện công cộng để có được hiệu quả tốt nhất.

Trước tiên phải nói đến tấm pin năng lượng mặt trời. Đây là tấm pin hoạt động trên nguyên lý hấp thụ ánh nắng mặt trời sau đó chuyển thành dòng điện DC cung cấp cho Inverter và tạo ra điện.

Inverter hay nói cách khác là bộ hòa lưới sẽ chuyển đổi dòng điện DC một chiều của tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện AC xoay chiều qua một quá trình xử lý ngắn hạn cùng pha cùng tần số và cùng điện thế để tạo ra nguồn điện ổn định cung cấp cho gia đình và một số công việc khác.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Sự khác nhau rõ rệt của năng lượng mặt trời hòa lưới chính là  dòng điện xoay chiều được tạo ra. Nếu đủ nắng pin sẽ cung cấp đủ nguồn điện cho gia đình sử dụng trường hợp thiếu nắng hệ thống điện sẽ ưu tiên lấy điện lưới công cộng bù vào. Đây được cho là phương pháp vừa tiết kiệm vừa tiện lợi trong quá trình sử dụng điện.

Hệ thống sẽ tự động ngắt khi điện lưới bị cắt để đảm bảo an toàn cho lưới điện. Song, sau một quá trình làm việc hệ thống sẽ tự động ngủ đông khi trời tối và hoạt động lại ở ngày kế tiếp.
Trên đây là đôi nét về  nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Nếu bạn thực sự quan tâm và muốn tìm hiểu về hệ thống này có thể liên hệ đến công Ty Cổ Phần Phát Triển Kỹ Thuật Năng Lượng Xanh Quảng Ngãi (GREEN SOLAR QUẢNG NGÃI) để có thêm thông tin chi tiết về hệ thống sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *