NHỮNG ĐIỂM GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA PIN MONO VÀ POLY

Hình ảnh pin mono (trái) và poly (phải)

Hiện nay trên thị trường có hai loại pin năng lượng mặt trời phổ biến đang được sử dụng là pin năng lượng mặt trời monocrystalline (mono) và polycrystalline (poly). Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Bạn nên chọn lựa cho gia đình loại pin phù hợp trước khi lắp đặt, và để có thể dễ dàng chọn lựa được tấm pin phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình thì bạn càng phải đọc bài viết dưới đây.

Điểm giống nhau giữa hai tấm Pin

Cả hai tấm pin năng lượng mặt trời mono và poly đều có cùng chức năng trong toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời là: chúng thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Cả hai đều được làm từ silic, silic được sử dụng trong các tấm pin mặt trời vì nó là một nguyên tố tự nhiên phổ biến, rất bền, tuy nhiên trong tự nhiên thì silic rất hiếm khi tồn tại ở trạng thái tinh khiết mà hầu như luôn nằm trong hợp chất với các nguyên tố khác. Hiện nay các nhà máy thường chỉ tập trung sản xuất một loại pin nhất định, hoặc là momo, hoặc là poly. Nhưng để đảm bảo được nhu cầu ngày một đa dạng của khách hàng, nhiều nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường sản xuất cả hai tấm monocrystalline và polycrystalline.

Hình ảnh pin mono (trái) và poly (phải)
Hình ảnh pin mono (trái) và poly (phải)

Sự khác biệt giữa Pin Mono và Poly

Pin mono với các solar cell được làm bằng monocrystalline silicon (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin đều màu và đồng nhất. Các solar cell của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ. Bốn mặt các phôi hình trụ được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.

Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si). Nguyên liệu silicon tan chảy và được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông hoàn hảo.

poly, mono
Cấu tạo của Pin mặt trời Poly và Mono

Pin năng lượng mặt trời mono có hiệu suất cao hơn pin poly. Giữa hai loại pin có cùng một diện tích thì lượng điện năng mà pin môn chuyển hóa thành cao hơn so với pin poly. Sau một thời gian dài sử dụng, chắc chắn hiệu suất của pin mặt trời sẽ bị suy giảm. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm của hai loại pin này là khác nhau. Sau 10 năm sử dụng, hệ số suy giảm của pin poly lên đến 50%. Còn hệ số suy giảm của pin poly ở mức 30 – 40%.

pin mono
pin mono

Sự khác biệt về kỹ thuật công nghệ

Hơn 85% quang điện của thế giới dựa trên một số biến thể của silicon. Silicon được sử dụng trong điện mặt trời có nhiều dạng. Sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời poly và mono, cũng như một số loại ít phổ biến khác chính là độ tinh khiết của silicon. Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon. Các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao. Nhưng quá trình tăng cường độ tinh khiết của silicon lại rất tốn kém. Đây cũng chính là nguyên nhân cho sự chênh lệch giá thành của pin mặt trời poly và mono.

bản so sánh pin poly và mono
bản so sánh pin poly và mono

Nếu như nhà bạn là một ngôi nhà có không gian trên nóc nhà hạn chế, tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có hiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly,nó có thể tiết kiệm cho bạn thêm một khoảng tài chính.

Ngoài ra nếu bạn ở vùng có nhiều nắng và liên tục trong năm thì bạn nên sử dụng loại pin poly. Pin poly khi ở ngoài nắng thì khả năng giãn nở và chịu nắng có hơn mono. Nhờ vậy mà hiệu suất điện của pin poly nếu được lắp đặt ở đây sẽ cao hơn pin mono. Khi bạn ở khu vực ít nắng và không liên tục bạn nên chọn loại pin mono. Pin vẫn sản xuất được lượng điện nhỏ cho dù ít nắng.

Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng khó mà có thể đánh giá loại nào tốt hơn loại nào. Tuy nhiên, dựa vào những phân tích trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại pin mặt trời poly và mono phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng kinh tế, mức độ đầu tư, khu vực vị trí địa lí cũng như ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

Tự hào là nhà phân phối chính thức các sản phẩm chất lượng của thương hiệu hàng đầu thế giới như Canadian Solar, Inverter INVT,…và luôn chọn lọc những sản phẩm tốt mang đến khách hàng, Greensolar Quảng Ngãi cam kết mang đến quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

——————–

Công ty Cổ phần phát triển kỹ thuật Năng Lượng Xanh Quảng Ngãi

Website: https://greensolarqng.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/pg/greensolarqngai

🏦 Địa chỉ: số 63, đường Lê Lợi, Phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi

☎️ Hotline : 0255 6 299 799 – 0948 14 17 19

📩 Email:  nlx@greensolarqng.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *